โพสเมื่อ 04/05/2017 เวลา 5:38 pm
จำนวนครั้งที่เช้าชม : 7119

ตีแผ่! 3 ค่าย : Pre-Test Thailand อ้างโควตาพิเศษ ด้าน สกอ. และ ทปอ. ยืนยันไม่มีมหาวิทยาลัยของรัฐเข้าร่วม

Live สดจากห้องแถลงข่าว สกอ. แถลง ไม่มี ม.รัฐ ใด เข้าร่วมหรือให้โควตา

กับ ผู้จัด“ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand” 

 

ตีแผ่! 3 ค่าย : Pre-Test Thailand อ้างโควตาพิเศษ ด้าน สกอ. และ ทปอ. ยืนยันไม่มีมหาวิทยาลัยของรัฐเข้าร่วม

 

          วันที่ 5 พ.ค. 2560 นายขจร จิตรสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ในฐานะโฆษกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศกษา (สกอ.) แถลงข่าว ณ เวลา 13.00 น. ที่ห้องแถลงข่าวสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า จากกรณี  “ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand”   โฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เข้าค่ายเเนะเเนว จ่ายเงินเเค่ 350 บาท ได้โควตาเข้ามหาวิทยาลัย นั้น สกอ. ขอยืนยันว่า ไม่มีมหาวิทยาลัยของรัฐ เข้าร่วมหรือให้โควตากับ ผู้จัด“ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand” แต่อย่างใด นอกจากนี้ การใช้ตรามหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งที่ถูกแอบอ้าง สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำการดังกล่าวได้ 

 

18341957_1709038039106676_1507239913596602864_n

ภาพจาก Facebook สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา  https://www.facebook.com/ohecthailand/

 

         วันเดียวกันนี้ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ออกแถลงการณ์ ไม่มีมหาวิทยาลัยของรัฐ ในสังกัด ทปอ. เข้าร่วมหรือให้โควตากับ ผู้จัด“ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand”

18360853_1699707910057324_1981544164_n

 

 

บริษัทพรีเทสท์ (ไทยแลนด์) อ้างชื่อมหาวิทยาลัยสยามเป็นสถานที่จัดงาน ด้านมหาวิทยาลัยสยามปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ให้ใช้สถานที่ เตือนระวังการแอบอ้าง

 

บริษัทพรีเทสท์ (ไทยแลนด์) อ้างชื่อมหาวิทยาลัยสยามเป็นสถานที่จัดงาน ด้านมหาวิทยาลัยสยามปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ให้ใช้สถานที่ เตือนระวังการแอบอ้าง

 

          จากรณี บริษัทพรีเทสท์ (ไทยแลนด์) ผู้จัด ค่ายแสงเทียน : Pre-Test Thailand  ค่ายปั้นหมอ 4 ภาค : Pre-Test Thailand และ ค่ายตามติด พิชิตแพทย์ : Pre-Test Thailand อ้างชื่อ มหาวิทยาลัยสยาม เป็นสถานที่จัดงาน ผ่านเว็บไซต์ของ บริษัทพรีเทสท์ (ไทยแลนด์)  http://pretestthailand.com/

อ้าง ม.สยาม 1

ค่ายตามติด พิชิตแพทย์ : Pre-Test Thailand 

อ้าง ม.สยาม 2

ค่ายปั้นหมอ 4 ภาค : Pre-Test Thailand

 

 

          ล่าสุด! วันที่ 6 พ.ค. 2560 มหาวิทยาลัยสยาม ชี้แจงผ่าน Facebook มหาวิทยาลัยสยาม ว่า มหาวิทยาลัยสยามไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ในการจัดกิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว และเตือนให้ระวัดระวังการแอบอ้าง

 

อ้าง ม.สยาม

 

 

 

ตีแผ่! 3 ค่าย : Pre-Test Thailand อ้างโควตาพิเศษ เก็บค่ากิจกรรมหลักร้อยยันหลักหมื่น

 

โครงการที่น่าสนใจ กองวิชาการและสารนิเทศ พรีเทสท์ (ไทยแลนด์)

ภาพจาก http://pretestthailand.com/course/

 

         นอกจาก  ค่ายแสงเทียน : Pre-Test Thailand แล้ว บริษัทพรีเทสท์ (ไทยแลนด์) ยังมีการจัด  ค่ายปั้นหมอ 4 ภาค : Pre-Test Thailand และ ค่ายตามติด พิชิตแพทย์ : Pre-Test Thailand ที่มีการกล่าวอ้างถึง โควตาพิเศษ เข้าศึกษา มหาวิทยาลัยของรัฐ ด้วยเช่นกัน 

18308792_1699952036699578_646211068_n

ค่ายปั้นหมอ 4 ภาค : Pre-Test Thailand

18336955_1699972690030846_606640066_n

ค่ายตามติด พิชิตแพทย์ : Pre-Test Thailand

 

         เมื่อเข้าไปดูรายละเอียด ค่ายปั้นหมอ 4 ภาค : Pre-Test Thailand พบว่า มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม กว่า 4,900 บาท และ ค่ายตามติด พิชิตแพทย์ : Pre-Test Thailand มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม สูงถึง 35,000 บาท

ค่ายปั้นหมอ 4900

ค่ายปั้นหมอ 4 ภาค : Pre-Test Thailand

ค่ายตามติดพิชิตแพทย์ 35000

ค่ายตามติด พิชิตแพทย์ : Pre-Test Thailand

        จึงอยากฝากให้นักเรียนใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจสมัคร ดังที่ สกอ. และ ทปอ. ได้แถลงไปก่อนหน้าแล้วว่า ม่มีมหาวิทยาลัยของรัฐเกี่ยวข้องหรือเข้าร่วมหรือให้โควตากับ บริษัทพรีเทสท์ (ไทยแลนด์)

 

…………………………………………………………………………………………………

 

 

โครงการค่ายแห่งหนึ่งโปรโมทผ่านสื่อออนไลน์ เข้าค่ายเเนะเเนว จ่ายเงินเเค่ 350 บาท ได้โควตาเข้ามหาวิทยาลัย โดยไม่ต้องสอบ จริงหรือ?

          วันที่ 3 พ.ค. 60 ทีมงานรายการบรรจงชงข่าว ช่องเวิร์คพอยท์ หมายเลข 23 ได้รับแจ้งข้อมูลว่า พบโครงการค่ายแห่งหนึ่ง ที่มีการโปรโมทผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เปิดให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากทั่วประเทศได้สมัครเข้าร่วมทำกิจกรรม พร้อมทั้งอ้างว่าเมื่อได้มาร่วมเข้าค่ายแล้ว มีโควตาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ทันที โดยไม่ต้องมีการสอบอีก 

          ทั้งนี้เมื่อทางทีมข่าวฯ ได้ลองหาข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กก็พบว่า โครงการดังกล่าวคือ “ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand” โดยมีเนื้อหาการโปรโมทว่า “ค่ายที่ HOT ที่สุดแห่งปี 2560 มหกรรมแนะแนว รวมสุดยอดคณะ-มหาวิทยาลัยดังทั่วไทย #เข้าค่ายได้ที่เรียน รีบสมัครก่อนเต็ม 12 จังหวัดทั่วประเทศ ม.1-ม.6 ปวช. กศน. สมัครค่าย มีโควต้าให้ทุกคน สมัครก่อนติดก่อน วันนี้ถึง 10 พ.ค. 60 ค่าสมัคร 350 บาท” 

          ซึ่งจากการตรวจสอบในคอมเม้นท์ ส่วนใหญ่คนที่สนใจคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัย และมีการโต้ตอบระหว่างผู้ที่สนใจและแอดมินโครงการดังกล่าว อาทิ เมื่อได้โควต้าดังกล่าวแล้ว สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลยใช่หรือไม่ ซึ่งแอดมินของโครงการนั้นก็ตอบมาว่าใช่ และยังมีบางคำถาม ที่ผู้ที่สนใจสอบถามว่า เพิ่งอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 สามารถสมัครแล้วเก็บโควต้าดังกล่าวไว้เพื่อใช้ปีหน้าได้หรือไม่ ซึ่งทางแอดมินเองก็ตอบมาว่า สามารถทำได้เช่นกัน 

          ทางทีมข่าวฯ จึงลองโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลจากทางค่ายดังกล่าว เเละได้รับข้อมูลว่า ค่ายแสงเทียนนั้นเป็นค่ายที่มีการแนะนำทุกคณะของมหาวิทยาลัย แล้วก็มีการนำเสนอโควต้าให้กับน้องๆ ที่เข้ามาร่วมค่าย โดยที่น้อง ๆ สามารถเข้าไปสมัครที่หน้าเว็บไซต์ และต้องเสียเงิน 350 บาท ในการสมัครเข้าค่าย อีกทั้งสถานที่ในการเข้ารับการอบรมนั้นมีหลายเเห่งและหลายจังหวัด อาทิเช่น หาดใหญ่ กรุงเทพ เชียงใหม่ ขณะที่น้อง ๆ ก็สามารถนำใบไปยื่นที่มหาวิทยาลัยได้เลย หลังจากที่อบรมเสร็จ และยังบอกอีกว่า มหาวิทยาลัยที่รองรับมีทั้งภาครัฐและเอกชน

          ต่อมาทางทีมข่าวจึงได้พยายามติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งทาง สกอ. ได้แจงว่า ดร.สุภัทร ไม่สะดวก ติดประชุม จึงมอบหมายให้ นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นผู้ให้สัมภาษณ์เเทน แต่เลขานายขจร ก็อ้างว่าตนเองติดประชุม ไม่สะดวกเช่นกัน

 

          ขอบคุณข้อมูลจาก รายการบรรจงชงข่าว ช่องเวิร์คพอยท์ 

 

พี่โดมแนะน้อง

           – ทั้งนี้ เมื่อปี 2558 เว็บไซต์ดังกล่าวนี้ มีกรณีของ “ค่ายปั้นหมอ” จนนำไปสู่ข่าว คณะแพทยศาสตร์ มช. ยันไม่มีเอี่ยวเพจ “ค่ายปั้นหมอ” พบติวเตอร์เอกชนหัวใสใช้ตรามหา’ลัยสร้างความน่าเชื่อถือ ผ่านทางเว็บไซต์ ผู้จัดการ Online มาแล้วครั้งหนึ่ง

           – ปัจจุบัน แม้กระทั่ง ค่าย หรือ ค่ายแนะแนวการศึกษา ที่จัดโดย นิสิต/นักศึกษา หรือจัดโดย คณะ/สาขา/มหาวิทยาลัยของรัฐ จะมีรายละเอียดแจ้งผู้สนใจสมัครเข้าค่ายว่า “ไม่มีผลต่อการคัดเลือกเข้าศึกษา” เพราะการจัดค่ายมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์จาก นิสิต/นักศึกษา หรือคณะ/สาขา/มหาวิทยาลัยของรัฐ ให้กับนักเรียนที่มาเข้าค่ายเท่านั้น

ตัวอย่าง ค่ายเยาวชนชีววิทยา ครั้งที่ 23 ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

ค่าย

 

              ดังนั้นจึงอยากฝากให้นักเรียนใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจสมัคร ค่ายที่จัดโดยบริษัทเอกชน ที่โฆษณาในลักษณะที่ว่า “สมัครค่าย ได้โควตา” 

 

P'Dome