โพสเมื่อ 11/12/2017 เวลา 7:00 pm
จำนวนครั้งที่เช้าชม : 38352

โค้งสุดท้าย กสพท 9 วิชาสามัญ เน้นบทไหนดี? โดยทีมพี่ ๆ Tiwtactic

 

โค้งสุดท้าย กสพท 9 วิชาสามัญ เน้นบทไหนดี ?

 

โค้งสุดท้าย 9 วิชาสามัญ เน้นบทไหนดี?

            เหลืออีกประมาณแค่ 3 เดือน ก็จะถึงวันสอบ กสพท เรียกได้ว่าเป็นช่วงโค้งสุดท้ายเลย แล้วโค้งสุดท้ายแบบนี้อ่านเน้นบทไหนดี วันนี้ ทีมพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์จาก Tiwtactic มี 9 วิชาสามัญ บทที่ควรเน้นแต่ละวิชา ในช่วงโค้งสุดท้าย มาฝากน้อง ๆ กัน

 

ฟิสิกส์ 9 วิชาสามัญ

1. เสียง และการได้ยิน: การคำนวนความเร็วเสียงในอากาศ การคำนวนความเข้มเสียงและระดับความเข้มเสียง รวมถึงการเปรียบเทียบความเข้มเสียงสองตำแหน่งการสั่นพ้องในหลอดปลายปิดและปลายเปิด

2. ฟิสิกส์นิวเคลียร์: สมการนิวเคลียร์ หลักคงเลขมวล และเลขอะตอม การคำนวน half-life

3. แสง และการมองเห็น: การคำนวนเรื่องกระจกและเลนส์ (ทบทวนการแทนเครื่องหมายดี ๆ) ความสว่างของแสง การแทรกสอดผ่านเกรตติ้ง และการแทรกสอดผ่านสลิตคู่

4. กฏการเคลื่อนที่ของนิวตัน: กฏ 3 ข้อของนิวตัน อย่าลืมจุดเน้นบางจุดเช่น กฏข้อสอง ค่า F ต้องรวมแรงแบบเวกเตอร์ให้เสร็จก่อนแทนสูตร และค่า a อาจต้องหาจากสมการการเคลื่อนที่แนวตรง

5. งาน และพลังงาน: การคำนวนพลังงานศักย์ จลน์ และศักย์สปริง หลักคงพลังงานการคำนวนกำลัง

 

ส่วนใครยังไม่แม่น 9 วิชาสามัญ วิชาฟิสิกส์ สามารถ ติวออนไลน์โค้งสุดท้าย 9 วิชาสามัญ วิชาฟิสิกส์ กับพี่หมอกล้อง จาก Tiwtactic ได้ ดูรายละเอียดและตัวอย่างฟรี คลิกที่นี่

 

เคมี 9 วิชาสามัญ

1. กรดเบส: ทฤษฎีคู่กรด คู่เบส ต้องดูเป็น, การไทเทรต อันนี้ก็ออกนะ อาจจะให้กราฟมาแล้วให้ดูว่าเป็นกรไทเทรตของสารอะไร และใช้อินดิเคเตอร์อะไร, เรื่องอินดิเคเตอร์ออกเรื่องการดูสี แล้วถาม pH นะ เช่น สารชนิดนี้จุ่มอินดิเคเตอร์ชนิดต่าง ๆ ได้สี A B C D แล้วถาม pH ของสารนี้

2. ปริมาณสารสัมพันธ์: การแปลงหน่วย โมล กรัม ลิตร จำนวนโมเลกุล พวกนี้ต้องแปลงไปมาให้ได้, หาความเข้มข้นของสารละลายเป็น เช่น การหา molarity

3. ไฟฟ้าเคมี: ดูให้เป็นว่าตัวไหนเป็นตัวออกซิไดซ์/ถูกออกซิไดซ์ ตัวรีดิวซ์/ถูกรีดิวซ์ คืออันนี้ไม่ยาก แต่อาจจะงงได้ดังนั้นมีสมาธิในการดูนะ, ดุลสมการรีดอกซ์ อันนี้ออกบ่อยมาก, ค่า E0 ต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นการเอาสมการบวกกัน เอาค่าคงที่คูณสมการแล้วค่า E0 เป็นไง หรือจะเป็นการให้ค่า E0 ของครึ่งปฏิกิริยาหลาย ๆ อันมาแล้วถามว่าถ้าจับคู่ต่อวงจรตัวไหนจะออกซิไดซ์ ตัวไหนจะรีดิวซ์

4. อัตราการเกิดปฏิกิริยา: การคำนวนหาอัตราการเกิดปฏิกิริยา ที่แทนสูตรอะ ต้องแทนแล้วหาคำตอบเป็น, ปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่ออัตรา เช่น พื้นที่ผิว ความดัน อุณหภูมิ ตัวเร่ง คือต้องรู้ว่ามีผลยังไง และอาจจะมีกราฟพลังงานกับการดำเนินไปของปฏิกิริยา

5. พันธะเคมี: รูปร่างของโมเลกุลต้องรู้ เช่น XeF4 รูปร่างยังไง, เปรียบเทียบจุดเดือดของโมเลกุลต่าง ๆ Born Harber cycle ของสารประกอบไอออนิก

 

น้อง ๆ ที่กำลังต้องการตัวช่วย สามารถ ติว 9 วิชาสามัญ วิชาเคมี โค้งสุดท้ายแบบเน้น ๆ กับ พี่หมอกึ๊กกึ๊ก จาก Tiwtactic ได้ ดูรายละเอียดและตัวอย่างฟรี คลิกที่นี่

 

คณิตศาสตร์ 9 วิชาสามัญ

1. แคลคูลัส: ลิมิต การประยุกต์นำลิมิตมาใช้หาความต่อเนื่องของฟังก์ชัน (การแก้โจทย์ลิมิตบางทีต้องจัดรูปให้ตัดกันก่อนนะ), การ diff ต้องทำได้และเข้าใจว่าการหาความชันหาได้จากการ diff หาจุดวิกฤตเป็น, การ integrate นั้นใช้ในการหาพื้นที่ใต้กราฟ

2. สถิติ: รู้จักค่ากลางของข้อมูล และวิธีการหาค่ากลางข้อมูลแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าเฉลี่ยเลขคณิต มัธยฐาน ฐานนิยม, คำนวนเกี่ยวกับการกระจายของข้อมูลในรูปส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานได้, ความแปรปรวน อันนี้ก็ออกสอบได้

3. ความน่าจะเป็น: หลักการเรียงสับเปลี่ยน หลักการจัดหมู่/จัดกลุ่ม, หลักการคูณ หลักการบวก (เมื่อไหร่ที่เราจะคูณหรือเราจะบวกอันนี้ต้องรู้)

4. Expo&Log: การแก้สมการ และอสมการของ expo & log ต้องทำเป็น, ต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ต้อง take log เพื่อให้แก้โจทย์ง่ายขึ้น

5. จำนวนจริง: การแก้อสมการ แบ่งช่วงคำตอบให้เป็น, การแก้สมการ และอสมการของค่าสัมบูรณ์ ไปอ่านดูนะว่าพอถอดค่าสมบูรณ์ละต้องเป็นยังไง, ทฤษฎีเศษเหลือก็เคยออกข้อสอบนะ

 

คณิตศาสตร์ 1 ข้อสอบไม่เยอะควรเก็บคะแนนให้ได้ปัง ๆ ใครยังไม่แม่นต้องเสริมด่วน ! ด้วย คอร์สโค้งสุดท้าย 9 วิชาสามัญ วิชาคณิตศาสตร์ 1 สอนโดยพี่หมอบอล จาก Tiwtactic ได้ ดูรายละเอียดและตัวอย่างฟรี คลิกที่นี่

 

ชีววิทยา 9 วิชาสามัญ

1. กลุ่ม basic biology: กล้องจุลทรรศน์ทั้งลักษณะภาพที่เกิด และการคำนวน, เซลล์ อันนี้ออกเป็นหลักในกลุ่ม basic biology เลย อ่านมาให้ละเอียดเลยนะ, การแบ่งเซลล์อันนี้ไปทบทวน mitosis meiosis ว่าการแบ่งเซลล์อะไรเกิด mitosis หรือ meiosis และการเรียกชุดโครโมโซม n, 2n แปลว่าอะไร

2. กลุ่มเรื่องสัตว์: การหายใจระดับเซลล์ แต่ละขั้นตอนเกิดที่ตำแหน่งไหน ได้พลังงานเท่าใด ส่วนพวกชื่อสารแต่ละขั้นตอนไม่ต้องจำ จำแค่สารตั้งต้นและสารผลิตภัณฑ์แต่ละขั้นตอน เช่น glucose เข้า glycolysis แล้วได้ pyruvate แค่ประมาณนี้, ระบบต่าง ๆ ในร่างกายอันนี้ออกละเอียดเลยแหละ เพราะคนจะเป็นหมอก็ต้องรู้

3. กลุ่มเรื่องพืช: การสังเคราะห์ด้วยแสง อันนี้ออกเยอะและละเอียดยิบ ต้องแม่น ๆ เลยนะ แต่ละขั้นตอนของการสังเคราะห์ด้วยแสง, เรื่องพืช C3 C4 CAM อันนี้ออกอยู่ละ ความแตกต่างของพืชทั้งสามอย่างต้องรู้ และต้องรู้ด้วยว่าพืชอะไรเป็น C3 C4 หรือ CAM,โครงสร้างของพืช อันนี้ออกกระจาย ๆ นะ

4. กลุ่มพันธุศาสตร์: พันธุศาสตร์ มาทั้งความจำและการคำนวนเลยเรื่องการถ่ายทอดยีน ถ้าให้รุ่นพ่อรุ่นแม่มาต้องหา genotype ลูกได้ ต้องดู pedigree ให้เป็น และขั้นตอน dna replication/transcription/translation ต้องรู้จักเอนไซม์ต่าง ๆ ในขั้นตอนพวกนี้

5. กลุ่มความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต: ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต อันนี้ท่องไปเถอะ ท่องให้เยอะที่สุดเท่าที่ทำได้, ระบบนิเวศ อันนี้พวกความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตต้องรู้นะว่ามันเป็นแบบไหนบ้าง

 

โค้งสุดท้ายเก็บคะแนนให้เต็ม ๆ กับ 9 วิชาสามัญ วิชาชีววิทยา สอนโดยพี่หมอเฮด Tiwtactic ดูรายละเอียดและตัวอย่างฟรี คลิกที่นี่

 

ภาษาอังกฤษ 9 วิชาสามัญ

1. Reading: ออกเยอะสุด ประมาณ 50 % มีทั้งบทความยาว ๆ สัก 4-5 บทความ หรือจะเป็นพวกแปลผล graph ก็มีเหมือนกัน หลักการทำข้อสอบ reading ให้ได้ดีๆ คืออ่านให้ไว และจับใจความให้ได้ โดยส่วนสำคัญๆมักอยู่ตรงย่อหน้าแรก และย่อหน้าสุดท้ายของเนื้อหานั่นแหละ

2. Listening+speaking: ออกเป็นพวก conversation ให้มาแล้วให้เติม ไปดูพวกสำนวนมากเยอะ ๆ เพราะเอามาออกได้ แล้วก็พยายามจำศัพท์มาให้เยอะ ๆ จะได้พอจะเดาคำตอบได้ เช่นว่าสถานการณ์นี้ฟังดูเป็นแง่ดีหรือแง่ร้าย เท่านี้ก็ช่วยตัดช้อยส์ได้เยอะแล้ว

3. writing: ตรงนี้ต้องอ่านหลักแกรมม่ามาเยอะ ๆ และแม่น ๆ เลย แนะนำว่าถ้าไม่รู้จะอ่านหลักอะไรก็ดูข้อสอบเก่าเนียแหละ มันจะมีหลักที่เขาเอามาออกสอบบ่อย ๆ อยู่

               

ภาษาอังกฤษเป็นอีกวิชาที่ถ่วงคะแนนเยอะ อย่าพลาดเชียวละ ถ้าไม่เป๊ะ ต้องมาติว 9 วิชาสามัญ วิชาภาษาอังกฤษ ให้เป๊ะกับพี่หมอแมทธิว Tiwtactic ดูรายละเอียดและตัวอย่างฟรี คลิกที่นี่

 

สังคมศึกษา 9 วิชาสามัญ

ออกข้อสอบสาระละ 10 ข้อ

1.ประวัติศาสตร์: อันนี้ออกได้ทั้งประวัติศาสตร์ไทย และประวัติศาสตร์โลกเลย ด้านประวัติศาสตร์ไทยก็จะเน้นหลัก ๆ ที่ราชวงศ์จักรี ส่วนราชวงศ์อื่น ๆ ก็เน้นแค่กษัตริย์บางพระองค์ที่สำคัญ ๆ ส่วนประวัติศาสตร์โลกต้องรู้พวกการปฏิวัติอุตสาหกรรม การปฏิวัติวิทยาศาสตร์

2. ภูมิศาสตร์: ต้องรู้จักเครื่องมือทางภูมิศาสตร์ เช่น แผนที่ เข็มทิศ เป็นต้น ต้องอ่านเกี่ยวกับด้านสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงสนธิสัญญาที่สำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมด้วย

3. หน้าที่พลเมือง: ออกได้ตั้งแต่กฏหมายทั่ว ๆ ไปในชีวิตประจำวัน แล้วก็พวกรายละเอียดต่าง ๆ ในรัฐธรรมนูญ หรือการเลือกตั้งต่าง ๆ

4. ศาสนา: อ่านเกี่ยวกับศาสนาพุทธ ให้มากที่สุด ตั้งแต่ประวัติศาสตร์พุทธ วันสำคัญต่าง ๆ พระสงฆ์รูปสำคัญ ๆ ในศาสนา

5. เศรษฐศาสตร์: อันนี้น่าจะจำน้อยที่สุด เพราะต้องทำความเข้าใจด้วย โดยเฉพาะเรื่องอุปสงค์ อุปทาน ความหมายของวิชาเศรษฐศาสตร์ เป็นต้น

               

9 วิชาสามัญ วิชาสังคมศึกษา อาจจะถ่วงคะแนนไม่เยอะ แต่เป็นวิชาที่คะแนนตัดกันเหมือนกันนะ ถ้าอยากได้คะแนนดี ๆ ก็มา ติว 9 วิชาสามัญ วิชาสังคมศึกษากับพี่พีช Tiwtactic ได้เลย ดูรายละเอียดและตัวอย่างฟรี คลิกที่นี่

 

ภาษาไทย 9 วิชาสามัญ

มีเนื้อส่วนจำเหมือนกัน แต่ส่วนมากจะออกเป็นการวิเคราะห์ เช่น วิเคราะห์จะข้อความสั้น ๆ หรือบทความสั้น ๆ ที่เป็นส่วนความจำก็จะมีหลักภาษาบางส่วนเช่น คำราชาศัพท์ หรือ การสะกดคำต่าง ๆ

 

          ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่น้อง ๆ ควรจะเน้นในช่วง โค้งสุดท้ายของการเตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ ที่ทีมพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์จาก Tiwtactic นำมาฝากกัน ส่วนใครยังไม่แม่น อยากติวให้แม่น กับทีมติวเตอร์ที่ผ่านประสบการณ์ทั้งการสอน และการสอบมาก่อน การันตีโดยน้องที่เรียนสอบติดแพทย์ศิริราช ก็ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดูตัวอย่างการสอนฟรี คลิกที่นี่

 

ติว กสพทออนไลน์ โค้งสุดท้ายกับพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์ ได้ที่
Line : http://line.me/ti/p/@boc6745e (หรือ @tiwtactic)
Tel. 099-934-9990
Website : www.Tiwtactic.com 

Facebook : www.facebook.com/tiwtactic 
Twitter : @Tiwtactic
Instargram : @Tiwtactic_team

 

 

P'Dome